Unlimited Web HostingFree Wordpress ThemesDeposit Poker

Archive for January 20th, 2013

สถานการณ์หญิงต่างชาติในญี่ปุ่น

japan2-s

บ้านศาลา เป็นองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือ ด้านที่พักพิงแก่หญิงต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น โดยทำงานให้คำปรึกษา ความช่วยเหลือทางกฎหมาย และมีล่ามที่คอยช่วยเหลือในการสื่อสาร ทั้งภาษาไทย ฟิลิบปินส์ อังกฤษ สเปน โดยเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ข้อมูลจากการศึกษาหญิงที่มาขอความช่วยเหลือจากบ้านศาลา ตั้งแต่เริ่มเปิดบ้านพัก 183 ราย ทำให้ได้ทราบถึงแนวโน้มสถานการณ์ การค้าหญิงและปัญหาการบังคับค้าประเวณี ในประเทศญี่ปุ่น ในรอบสิบปีที่ผ่านมา ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ขอความช่วยเหลือจากบ้านศาลาส่วนใหญ่ เป็นหญิงไทยและหญิงชาวฟิลิปปินส์ กล่าวคือเป็นหญิงไทย 171 ราย หรือ ร้อยละ 93.4

Read the rest of this entry »

6 สตรี นักสิทธิมนุษยชน

w25

 7 มีนาคม 2547 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดย คณะทำงานประกาศเกียรติคุณ สตรีนักสิทธิมนุษยชน ประกาศเกียรติคุณผู้หญิง 6 คน ในฐานะสตรีนักสิทธิมนุษยชน 6 สาขา ผ่านการคัดสรรในฐานะที่เป็นนักสิทธิมนุษยชนที่ถูกคุกคามจากกลุ่ม อิทธิพลที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐ ในหลายกรณี คณะทำงานปกป้องนักปกป้องสิทธิมนุษยชน พบว่า บุคคลหรืองค์กรใดใดที่ทำงานเพื่อธำรงไว้ซึ่งสิทธิมนุษยชนตามรัฐธรรมนูญ ทั้งใน ด้านเศรษฐกิจ สังคม หรือ วัฒนธรรม รวมถึงสิทธิในการดำเนินการชุมนุมโดยสงบกลับถูกข่มขู่คุกคามและในบางกรณีถึงขั้นถูกลอบสังหาร จับกุม ทำร้ายร่างกาย ซึ่งจากข้อมูลของคณะทำงาน สรุปผลเป็นรายงานออกมาว่า ในรอบปี 2544-2546 มีนักสิทธิมนุษยชนถูกสังหารไปทั้งสิ้น 14 ราย ด้วยกัน

Read the rest of this entry »

เครือข่ายผู้หญิงกับรัฐธรรมนูญ ภารกิจผู้หญิงเนื่องใน 8 มีนา วันสตรีสากล

255203040092_1

เครือข่ายผู้หญิงกับรัฐธรรมนูญ ภารกิจผู้หญิงเนื่องใน 8 มีนา วันสตรีสากล 8 มีนา วันสตรีสากลมีจุดกำเนิดมาจาก การนัดหยุดงานและเดินขบวนของกรรมกรหญิง โรงงานทอผ้า ที่เมืองชิคาโก ที่มีชีวิตอันแร้นแค้นไร้ความหวัง จากการทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมอันเลวร้าย และมีชั่วโมงทำงานยายนาน หลังจากต่อสู้นานถึง 3 ปีเต็มในวันที่ 8 มีนาคม 1910 ผู้แทนหญิงจาก 18 ประเทศได้เข้าร่วมประชุมเพื่อสนับสนุนและเสนอ ให้มีการคุ้มครองแรงงานหญิงในระบบสามแปด กล่าวคือทำงาน 8 ชั่วโมง ศึกษา 8 ชั่วโมง พักผ่อน 8 ชั่วโมง กำหนดค่าจ้างให้เท่าเทียมกับชาย ให้การคุ้มครองผู้หญิงและเด็ก รวมทั้งประกาศให้วันที่ 8 มีนาคม เป็นวันสตรีสากล

Read the rest of this entry »

ปี 2547 จดแรงงานต่างด้าวครั้งต่อไปต้องมีบัตรประจำตัว

ปี 2547 จดแรงงานต่างด้าวครั้งต่อไปต้องมีบัตรประจำตัว

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวจากทางกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าในปี 2547 จะมีการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศอีกครั้ง และจะมีการจัดทำเลข 13 หลักเหมือนบัตรประจำตัวประชาชน แต่จะขึ้นต้นด้วยหมายเลข 0 ซึ่งหมายถึงยังไม่มีสัญชาติ โดยจะเริ่มประกาศประมาณปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายนปีนี้

ผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนโยบายแรงงานต่างด้าว หรือไม่ได้มีความสนใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ อาจจะไม่รู้สึกอะไร เพราะคงเริ่มชาชินกับแฟชั่นการจดทะเบียนของรัฐเอื้อ แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้นโยบายแรงงานต่างด้าวแล้ว เชื่อว่าคงจะรู้สึกฉงนสนเท่ห์ด้วยความไม่เข้าใจปนๆ กับรู้สึกผิดหวังอยู่ไม่น้อยทีเดียว

กว่าสิบปีที่ผ่านมานับตั้งแต่รัฐบาลมีการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว ครั้งแรกในปี 2535 ต้องยอมรับว่ามีความตระหนักถึงความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ที่ต้องจ้างแรงงานต่างด้าวมากขึ้น งานจำนวนหนึ่ง เช่น ประมง การเกษตร และก่อสร้าง แรงงานไทยไม่ต้องการทำอีกต่อไป เพราะสภาพการทำงานที่แย่บวกกับค่าจ้างที่ต่ำ

แต่คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แรงจูงใจที่หลบซ่อนอีกประการคือ ความถูกแสนถูกของแรงงานต่างด้าว เรียกได้ว่าแม้แรงงานไทยจะเสนอตัวทำงานในค่าจ้างต่ำ กว่าค่าจ้างขั้นต่ำ แรงงานต่างด้าวยังมีความได้เปรียบในการแข่งขันกับแรงงานไทยหลายเท่า เช่น แรงงานต่างด้าวในโรงงงานสิ่งทอ อาจได้รับค่าจ้างเพียง 50-60 บาทต่อวัน ขณะที่ค่าจ้างขั้นต่ำ 133 บาท

(คัดและเรียบเรียงจาก “พลวัตของวัฒนธรรมการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว”

มติชน 22 มกราคม 2547)

วันนั้นฉันอยู่ไหน……เรื่องเล่าสึนามิ ของเด็กอันดามัน

วันนั้นฉันอยู่ไหน……เรื่องเล่าสึนามิ ของเด็กอันดามัน

(Where was I that day? … Tsunami a story told by Andaman Children

book15

เนื้อหาหนังสือ :

เนื้อหาในหนังสือเป็นเรื่องเล่าจากความรู้สึก และบันทึกของเด็กๆ จากชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่มีต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นสึนามิ ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากการจัดกิจกรรมของมูลนิธิผู้หญิงให้กับเด็ก ๆ ทั้งที่โรงเรียน ที่วัด ที่บ้านถาวร และจากการจัดค่าย เขียนสื่อด้วยมือเด็ก ณ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เด็กๆ ที่เป็นผู้ประสบภัยและเด็กๆ ในพื้นที่ที่เกิดเหตุภัยพิบัติคลื่นสึนามิ มีโอกาสได้บอกเล่าความรู้สึก สะท้อนความคิดของตน ผ่านภาพวาดอันสวยงาม

ภาพปก 4 สีสวยงามขนาด A4

ประกอบด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษในเล่มเดียวกัน

ผู้สนใจติดต่อ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิผู้หญิง

โทร.02 435 1246, 02 433 5149

อีเมล : ffw@womenthai.org

หรือสนับสนุนค่าพิมพ์ได้ในราคาเล่มละ 200 บาทได้ที่มูลนิธิผู้หญิง

โดยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์

ชื่อบัญชี “มูลนิธิผู้หญิง” 038-2-18085-2

ธนาคารกสิกรไทย สาขาสาทร หรือ เช็ค

หรือธนาณัติ สั่งจ่าย “มูลนิธิผู้หญิง” ตู้ปณ. 47 บางกอกน้อย 10700

ชีวิตที่หลงเหลือ กับรอยยิ้มหลังหยาดเลือด เรื่องราวของหญิงสามจังหวัดภาคใต้

ชีวิตที่หลงเหลือ กับรอยยิ้มหลังหยาดเลือด เรื่องราวของหญิงสามจังหวัดภาคใต้

ผู้เขียน ศิริพร สะโครบาเน็ค

book13

เนื้อหาหนังสือ :

“สวัสดี ซาลามัตปาตี

เราอยู่ร่วมกัน เรามาเล่นด้วยกัน

ไม่ว่ามาจากไหน เราเป็นคนไทยด้วยกัน

ไม่ว่าพุทธ คริสต์ อิสลาม ต่างสอนให้เราเป็นคนดี

ให้เราอยู่ร่วมกันด้วยสันติวิธี”

เรื่องราวชีวิตที่เหลืออยู่ ของหญิงสามจังหวัดภาคใต้ ท่ามกลางความขัดแย้ง สูญเสีย ที่ไม่มีที่ท่าว่าจะสิ้นสุด ภายหลังการสูญเสียบุคคล อันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับมา สิ่งที่เหลือคือความโศกเศร้า ภาระอันหนักหน่วงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ และการถูกตีตราว่าเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ…

การได้พูดคุยสื่อสารกับคนที่ตั้งใจรับฟัง และเห็นความสำคัญของปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่ จึงเป็นหนทางหนึ่งให้ความทุกข์ท้อที่อัดแน่นอยู่ ภายในได้เบาบางลง เรื่องราวมากมายและข้อเท็จจริงในอีกแง่มุมหนึ่ง จึงได้ถูกถ่ายทอดเพื่อสื่อสารกับสังคม เพียงหวังว่า จะเกิดความเข้าใจกัน ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี และสันติสุขจะกลับคืนมา

รวมทั้งหมด 84 หน้า

ราคา 80 บาท

ปีที่พิมพ์ 2548

ผู้สนใจติดต่อ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิผู้หญิง โทร.02 435 1246, 02 433 5149

อีเมล : ffw@womenthai.org

หรือสั่งซื้อได้ที่มูลนิธิผู้หญิง

โดยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์

ชื่อบัญชี “มูลนิธิผู้หญิง” 038-2-18085-2

ธนาคารกสิกรไทย สาขาสาทร หรือ เช็ค

หรือธนาณัติ สั่งจ่าย “มูลนิธิผู้หญิง” ตู้ปณ. 47 บางกอกน้อย 10700

การค้ามนุษย์ แนวคิด กลไก และประเด็นท้าทาย

การค้ามนุษย์ แนวคิด กลไก และประเด็นท้าทาย

ผู้เขียน ศิริพร สะโครบาเน็ค

book14

เนื้อหาหนังสือ :

“การค้ามนุษย์” ในสถานการณ์ปัจจุบัน ได้ทวีความรุนแรง และสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น และมีความเชื่อมโยง กับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม ในระดับสากล ความเข้าใจในหลักการ คุ้มครองสิทธิมนุษยชนจึงเป็นสิ่งจำเป็น และกลไกที่จะนำไปสู่ การปฏิบัติตามหลักการนั้น- – จำเป็นอย่างยิ่ง

ในด้านนโยบาย “การค้ามนุษย์” ถือเป็น “อาชญากรรมข้ามชาติ” ที่ต้องการความร่วมมือจากองค์กรในทุกระดับ เพื่อป้องกันและขจัดให้หมดสิ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาและอุปสรรคในทางปฏิบัติ ที่เป็นสาเหตุให้การป้องกันและแก้ไข ไม่บรรลุเป้าประสงค์ ยังมีอยู่ และนับเป็นประเด็นท้าทาย สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะมีส่วนร่วม ทำให้นโยบายกับแนวปฏิบัติ เป็นไปอย่างสอดคล้องต้องกัน แนวคิด กลไก

และประเด็นท้าทายดังกล่าว จึงเป็นสิ่งสำคัญและควรคำนึงถึง เพื่อหยุดยั้งการเติบโต ของเครือข่ายการค้ามนุษย์ และคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รวมทั้งหมด 120 หน้า

ราคา 200 บาท

ปีที่พิมพ์ 2548

การค้ามนุษย์ สิทธิมนุษยชน กับนิยามใหม่ ของการคุ้มครอง ผู้ตกเป็นเหยื่อ

การค้ามนุษย์ สิทธิมนุษยชน กับนิยามใหม่ ของการคุ้มครอง ผู้ตกเป็นเหยื่อ

แปลจากหนังสือชื่อ Human Traffic human rights:

Redefining victim protection

book12

เนื้อหาหนังสือ :

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ได้รวบรวมผลการศึกษาวิจัยของ องค์กรสากลเพื่อต่อต้าน ความเป็นทาส ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเป็นเวลาสองปี โดยการสืบหามาตรการต่างๆ ในการปกป้องคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้เป็นพยานในการฟ้องร้องนักค้ามนุษย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหลักประกัน ให้รัฐบาลประเทศต่างๆ กำหนดให้การคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย การต่อต้านการค้ามนุษย์ของตน และได้ทำการศึกษาวิจัยโดยร่วมมือกับ องค์กรพัฒนาเอกชนส่วนท้องถิ่นในสิบประเทศ คือ เบลเยี่ยม โคลอมเบีย อิตาลี เนเธอร์แลนด์ ไนจีเลีย โปแลนด์ ประเทศไทย ยูเครน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

ซึ่งผลการศึกษาชี้ว่า ที่ผ่านมาการที่รัฐบาลประเทศต่างๆ พยายามตอบโต้ กับกระบวนการค้ามนุษย์ ด้วยการกำหนดนโยบายการอพยพเข้าเมืองที่เข้มงวด ได้ส่งผลกระทบโดยตรง ต่อผู้ย้ายถิ่นที่เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ย้ายถิ่น ต้องพึ่งพากระบวนการค้ามนุษย์มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้ผู้ค้ามนุษย์ สามารถกระทำความผิดต่อผู้ย้ายถิ่นได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ การคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ที่เป็นอยู่ มักจะให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมาย มากกว่าการคำนึงถึงสิทธิด้านต่างๆ และไม่มีการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ของผู้ตกเป็นเหยื่ออย่างพอเพียง

และในแต่ละประเทศที่ทำการศึกษาวิจัย จะประกอบไปด้วยหัวข้อเหล่านี้ คือ กฎหมายอาญา, กฎหมาย และนโยบายอื่นที่มีผลกระทบต่อผู้ถูกค้า, การวิเคราะห์โดยทั่วไป และการเปรียบเทียบกรณีศึกษา, การสืบสวน และการฟ้องร้องคดีต่อนักค้ามนุษย์, วิธีดำเนินการ, มาตรการในการคุ้มครอง, การสนับสนุน และช่วยเหลือผู้ถูกค้า, การชดใช้ทางกฎหมาย และค่าสินไหมทดแทน รวมถึงบทสรุป และข้อเสนอแนะ

หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 17 บท

รวมทั้งหมด 216 หน้า

ราคา 250 บาท

ปีที่พิมพ์ 2545

สู่สหัสวรรษใหม่

book11

ไดอารี่ผู้หญิง : สู่สหัสวรรษใหม่

เนื้อหาหนังสือ : สมุดไดอารี่สำหรับบันทึก

มือจับมือ ใจคล้องใจ ทลายกำแพงแห่งความเงียบ

ไดอารี่ผู้หญิง :

มือจับมือ ใจคล้องใจ ทลายกำแพงแห่งความเงียบ

book10

เนื้อหาหนังสือ : สมุดไดอารี่สำหรับบันทึก

Thai / English

บทความล่าสุด
ปฎิทินกิจกรรม
January 2013
M T W T F S S
    Jun »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031