Unlimited Web HostingFree Wordpress ThemesDeposit Poker

บุกช่วยเด็กและหญิงจากประเทศลาวจากโรงงานถุงมือนรก

 

factory1

มูลนิธิผู้หญิง ได้ประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสัมภาษณ์เด็กลาวที่หลบหนีออกมาจากโรงงานผลิตถุงมือย่านบางมด ซึ่งได้แจ้งว่าที่โรงงานดังกล่าว ยังมีเพื่อนถูกขังและใช้แรงงานอยู่อีกกว่าสิบคน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ทางมูลนิธิผู้หญิงจึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่จากบ้านเกร็ดตระการ และขอกำลังจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี (ปดส) นำหมายศาลบุกค้นโรงงานที่ซอยพุทธบูชา แขวงบางมด และสามารถช่วยเหลือหญิงและเด็กจากประเทศลาวอีก 17 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 12 – 21 ปี ส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิง อายุ 14-15 ปี ที่อายุน้อยสุด 12 ปี มีหนึ่งคน และมีผู้ชายหนึ่งคน อายุ 23 ปี

 "หนูอยากกลับบ้าน" …… คือคำพูดอันแผ่วเบาของส้ม (นามสมมุติ)

เด็กหญิงชาวลาว อายุ 15 ปี ที่เพิ่งได้รับการปลดปล่อยจากสภาพถูกใช้งานเยี่ยงทาสในโรงงานแห่งนั้น 

 ก่อนหน้านี้เพื่อนของส้มได้หลบหนีออกมาจากโรงงานแห่งนี้หลายคนแล้ว ล่าสุดหนึ่งในสามคนที่หลบหนีออกมาในขณะที่นายจ้างเปิดประตูทิ้งไว้ เป็นผู้ให้ข้อมูลกับทางมูลนิธิผู้หญิง สภาพโรงงานแออัดไปด้วยเครื่องจักรและถุงมือกองสูงท่วมหัว อยู่เต็มห้องจนแทบจะไม่มีที่เดิน แต่นั้นยังไม่อนาถใจเท่ากับสภาพของเด็ก ๆ ที่มีใบหน้าอิดโรยบ่งบอกถึงความอ่อนล้า เนื้อตัวมอมแมม เพราะต้องลุกขึ้นมาทำงานตั้งแต่ตีห้าจนถึงสี่ทุ่ม 

 นายจ้างกำหนดในแต่ละวันคนหนึ่งจะต้องทำถุงมือให้ได้ 200 โหล ถ้าทำไม่ได้ก็จะถูกหักเงินรายสัปดาห์ "มีอยู่ครั้งหนึ่งช่วงกะ 8 โมงถึงเที่ยง ซึ่งนายจ้างให้ทำถุงมือให้ได้ 55 โหล แต่ทำได้เพียง 40 โหล ขาดไป 15 โหล เลยถูกนายจ้างเอาไม้ไผ่ตีที่หลังและขา 15 ที บางทีนั่งหลับในก็ถูกด้ามไขควงเคาะหัว 

 ส้มและเพื่อนๆ ทำงานแต่ละวันมากกว่า 8 ชั่วโมงเป็นเวลานานกว่า 3 ปี ทำงานสองอาทิตย์จึงจะได้พักผ่อนหนึ่งวัน นายจ้างให้ค่าตอบแทนเพียงอาทิตย์ละ 300 บาท ไม่มีโอกาสออกไปข้างนอก อยากกลับบ้านก็กลับไม่ได้ ผ่านไปปีแล้วปีเล่าพ่อแม่รอการกลับมาของลูก นายจ้างบอกเพียงว่า เอเยนต์ยังไม่มารับจึงกลับไม่ได้

 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายจ้างทั้งหมด ร่วมกันให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวซึ่งรู้ว่าเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นจากการจับกุม ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังซึ่งเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ไม่ว่าเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ร่วมกันเป็นนายจ้างใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นลูกจ้าง และทำร้ายร่างกาย ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการป้องกันปราบปรามการค้าหญิงและเด็ก พ.ศ.2540 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ก่อนจะส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป 

 เจ้าหน้าที่มูลนิธิผู้หญิงได้ชี้แจงให้ส้มและเพื่อนๆได้เข้าใจถึงสถานภาพของตนว่าจะได้รับความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ในฐานะของผู้เสียหายที่ถูกละเมิดจากการถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว และถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาส หลังจากนั้นส้มและเพื่อน ๆ ได้รับการคุ้มครองพักพิงที่สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านเกร็ดตระการ โดยทางมูลนิธิผู้หญิงและบ้านเกร็ดตระการจะช่วยประสานเพื่อดำเนินการคุ้มครองสิทธิ ให้แรงงานเหล่านี้ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายจากการถูกบังคับใช้แรงงานก่อนส่งกลับประเทศต่อไป

 (ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ มูลนิธิผู้หญิง) 

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thai / English

บทความล่าสุด
ปฎิทินกิจกรรม
August 2022
M T W T F S S
« Sep    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031