Unlimited Web HostingFree Wordpress ThemesDeposit Poker

การค้ามนุษย์โดยการบังคับเด็กให้กระทำความผิดทางอาญา : สถานการณ์การค้ามนุษย์ในรูปแบบใหม่

 

girl2

จากการดำเนินงานของมูลนิธิผู้หญิง ในการให้ความช่วยเหลือหญิงและเด็กต่างชาติและการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พบว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ในปัจจุบันยังคงทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในรอบปีที่ผ่านมา 

จำนวนผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในปี 2549 เพิ่มขึ้น 19% ในปี 2548 มูลนิธิผู้หญิงได้ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กต่างชาติทั้งสิ้น 510 คน พบผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 130 คน หรือ 25 % ในปี 2549 ระหว่างเดือนมกราคม – กรกฎาคม มีผู้หญิงและเด็กต่างชาติรวมทั้งสิ้น 267 คน พบว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 118 คน หรือ 44 % ผู้หญิงและเด็กกลุ่มนี้ถูกแสวงประโยชน์จากขบวนการค้ามนุษย์ โดยถูกบังคับใช้แรงงาน การบังคับค้าประเวณี และพบสถานการณ์ในรูปแบบใหม่ที่น่าห่วงใย ได้แก่ การนำเด็กมาบังคับ ล่อลวงให้กระทำความผิดทางอาญาโดยการลักทรัพย์ ในรอบสองปีที่ผ่านมาพบว่ามีเด็กชาวกัมพูชาที่ถูกนำพาเข้าประเทศ มีการควบคุมและชักนำให้ประกอบอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ เช่น ให้กระทำการลักทรัพย์ 

จากการสัมภาษณ์พูดคุยกับเด็ก 16 คน เป็นหญิง 8 คน และชาย 8 คน อายุระหว่าง 9 – 18 ปี ทำให้ทราบรายละเอียดในการนำเด็กมาแสวงประโยชน์ดังนี้ กระบวนการนำเด็กเข้าสู่ขบวนการค้ามนุษย์ กระบวนการนำเด็กเข้าสู่ขบวนการเริ่มต้นจากประเทศกัมพูชา โดยนายหน้าจะตกลงกับผู้ปกครองของเด็กให้มาขายดอกไม้ และขอทาน ให้ค่าตอบแทนวันละ 100 – 200 บาท และพาเด็กเข้าสู่ประเทศไทย หรือชักจูงเด็กที่เข้ามาทำงานบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ให้มาทำงานในกรุงเทพฯ 

นายหน้ากลุ่มนี้มีทั้งนายหน้าที่เป็นขบวนการและนายหน้าที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายเสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เส้นทางในการนำพาเด็กเข้าสู่ประเทศไทย ขบวนการค้ามนุษย์จะนำเด็กเข้ามาทางอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยพาเด็กขึ้นรถไฟชั้นสาม เพราะค่าเดินทางถูก และการตรวจตราไม่มากเท่ากับรถทัวร์ และสามารถหลบซ่อนเจ้าหน้าที่ได้ง่าย เด็กจะถูกพามาลงที่สถานีรถไฟหัวตะเข้ มักกะสัน หรือสถานีชานเมือง นายหน้าบางกลุ่มได้พาขึ้นรถส่วนตัว เมื่อถึงกรุงเทพฯเด็กจะถูกนำมาที่หลังห้างอิมพีเรียลเวิร์ล สำโรง สมุทรปราการ หรือซอยลาซาล 

การบังคับให้เด็กกระทำความผิดโดยการลักทรัพย์ ขบวนการค้ามนุษย์จะบังคับและสอนให้เด็กขายดอกไม้ ขัดรองเท้า การล้วงกระเป๋า กรีดกระเป๋า ขโมยโทรศัพท์มือถือ ถ้าเด็กไม่ทำตามก็จะถูกทำร้ายร่างกาย โดยเด็กจะทำงานกันเป็นทีมตั้งแต่สองคนขึ้นไป การล้วงกระเป๋าใช้วิธีให้เด็กคนหนึ่งเดินบัง และอีกคนหนึ่งเป็นคนล้วงกระเป๋า หรือให้เด็กผู้หญิงเช็ดรองเท้าให้กับฝรั่งแล้วให้เด็กผู้ชายล้วงกระเป๋า หรือรุมล้อมหน้าล้อมหลังขายดอกไม้ให้กับนักท่องเที่ยวเมื่อเผลอเด็กก็จะลักทรัพย์ฯลฯ ถ้าเด็กทำไม่ได้ตามที่กำหนดจะถูกทำร้ายทุบตี สถานที่ที่เด็กถูกบังคับทำงาน

 เด็กกลุ่มนี้ถูกบังคับให้ทำงานตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่นอิมพีเรียลเวิร์ล สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ สุขุมวิทซอย 1-7 โดยเฉพาะซอยนานา ซึ่งมีโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ประตูน้ำ วัดพระแก้ว ตลาดนัดสวนจตุจักร เดอะมอลล์ บางกะปิ หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ตลาดไท เป็นต้น เมื่อเด็กถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมบ่อยๆ จนเจ้าหน้าที่สามารถจดจำได้ เด็กจะเคลื่อนย้ายไปทำงานที่พัทยา ภูเก็ต และมีแนวโน้มจะเคลื่อนย้ายไปที่จังหวัดเชียงใหม่ กระบวนการภายหลังจากเด็กถูกจับกุม เมื่อเด็กถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเข้าใจสถานการณ์การค้ามนุษย์และพิจารณาว่าเด็กเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์โดยการบังคับให้กระทำความผิด เด็กจะได้รับการส่งตัวเข้ารับการคุ้มครองที่สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายเคร่งครัดเด็กจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อหาและดำเนินคดีและจะถูกส่งตัวเข้าสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน 

หลังจากครบกำหนดเด็กจะถูกส่งกลับประเทศ โดยการดำเนินงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประเด็นที่น่าห่วงใย เด็กซึ่งถูกบังคับให้กระทำความผิดส่วนใหญ่เคยได้รับการคุ้มครองในฐานะเหยื่อการค้ามนุษย์หรือเคยถูกส่งเข้าสถานพินิจฯมาแล้ว แต่ก็ถูกนายหน้านำกลับมาแสวงประโยชน์ซ้ำเดิมซึ่งขบวนการนายหน้าสามารถเข้าถึงตัวเด็กกับครอบครัวได้ง่าย ชุมชนและองค์กรพัฒนาเอกชนในประเทศต้นทางไม่สามารถป้องกันเด็กจากการถูกนำมาค้ามนุษย์อีกครั้ง 

ในเบื้องต้นเด็กทุกคนถูกบังคับจากขบวนการค้ามนุษย์ให้กระทำความผิดฐานลักทรัพย์ โดยที่ตนไม่ได้รับประโยชน์เลย หรือได้รับประโยชน์แต่เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเด็กอยู่ในกระบวนการนานเข้าเด็กจะเกิดความคุ้นชิน และกระทำความผิดโดยสมัครใจ เด็กบางคนตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก๊งค์

เช่น เด็กชายคนหนึ่งอายุ 10 ปี นำพาเพื่อนอีกสิบคนจากกัมพูชาเข้ามาลักทรัพย์ในซอยนานา ( แต่ยังคงต้องเสียค่าคุ้มครองให้กับขบวนการ ซึ่งก็จะหาเด็กกลุ่มใหม่มาทดแทนกลุ่มเก่า ) เด็กที่เคยลักทรัพย์จะชักชวนเพื่อนที่ประกอบอาชีพสุจริตเข้ามาร่วมกระบวนการลักทรัพย์ด้วย ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ทำงานประจำ จากการให้ข้อมูลของเด็กหญิงสองคน ทำให้ทราบว่าเด็กที่หาเงินที่อิมพีเรียลเวิร์ล สำโรง ประกอบการลักทรัพย์ ประมาณ 30 – 40 คน เด็กผู้หญิงบางกลุ่มไม่เพียงแต่ลักทรัพย์เท่านั้น แต่ยังได้ทำการค้าประเวณีด้วยตนเอง และเป็นผู้จัดหา ชักพาให้เพื่อนเข้าสู่กระบวนการค้าประเวณีให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย

เด็กกลุ่มนี้เคยเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่อายุน้อย บางคนเคยถูกส่งกลับประเทศและกลับเข้ามาเมืองไทยกว่าสิบครั้ง เด็กที่กระทำความผิดเมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม จะมีการเคลื่อนย้ายไปสถานที่ท่องเที่ยวอื่น แถวพัทยา และจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thai / English

บทความล่าสุด
ปฎิทินกิจกรรม
December 2022
M T W T F S S
« Sep    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031