Unlimited Web HostingFree Wordpress ThemesDeposit Poker

เสียงสะท้อนหญิงกลับจากต่างแดน

 

fly

มูลนิธิผู้หญิง องค์กรพัฒนาเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กที่ประสบปัญหาความรุนแรง จัดกิจกรรมพบปะเยียวยาผู้หญิงที่กลับจากต่างแดนเป็นครั้งที่ 3 โดยรวบรวมข้อมูลที่เป็นเสียงสะท้อนของผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประสบปัญหาจากต่างแดน เพื่อให้ได้รับทราบและเข้าถึง ความช่วยเหลือต่างๆ

"ตอนเดินทางไป เหมือนกล่องหัวใจสีแดง เป็นที่รวมใจทุกดวงของครอบครัวไว้ แต่พอกลับมากล่องดวงใจบอบช้ำ เปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งไม่มีวันที่จะกลับมาเป็นสีแดงอีกแล้ว" หญิงกลับจากมาเลเซีย อายุ 24 ปี กล่าว 

"เหมือนนกไปไหนก็ได้ตามใจของมัน พอรู้ว่าจะได้ไปทำงานต่างประเทศ ก็คิดว่าตัวเองจะบินไปสูงๆ แต่พอไปแล้วกลับมา กลายเป็นนกที่บาดเจ็บ ต้องใช้เวลารักษา ไม่รู้ว่านานแค่ไหนถึงจะหายเป็นปกติ" หญิงกลับจากอิตาลีวัย 42 ปี 

"เปรียบตัวเองเป็นท้องฟ้า ก่อนไปท้องฟ้าสว่างไสวเจิดจ้าไม่มีเมฆหมอกใดๆ แต่พอกลับมาท้องฟ้ากลับมืดครึ้ม ถึงจะสว่างบ้างแต่ก็ยังมีมุมที่มืดมิดอยู่" หญิงกลับจากญี่ปุ่น อายุ 38 ปี กล่าว 

หากย้อนเวลากลับไป ผู้หญิงแต่ละคนเหล่านี้ต่างมีความหวัง ความฝันท่ามกลางสภาพชีวิตที่ขาดโอกาสเป็นทุนเดิม อีกทั้งปัญหาครอบครัวที่รุมเร้า เมื่อมีข้อเสนอสวยงาม ผลตอบแทนสูง สร้างความหวังในการพลิกชีวิตความเป็นอยู่ให้กับครอบครัว เป็นแรงจูงใจในการตัดสินใจไปทำงานในต่างแดน จึงเป็นทางเลือกในการดำเนินชีวิตให้กับใครหลายคน รวมถึงเพื่อนของเรากลุ่มนี้ 

"ตัดสินใจไปทำงานต่างประเทศ เพราะคิดว่าครอบครัวน่าจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อยากมีบ้าน อยากมีที่ทำกิน" หญิงกลับจากอิตาลีวัย 43 ปี กล่าว 

การเดินทางไปทำงานต่างประเทศจึงเป็นคำตอบสุดท้ายที่เลือกด้วยความไว้ใจคนใกล้ตัว สุดท้ายปลายทางที่ต่างแดนกลับเป็นนายหน้าค้ามนุษย์ในคราบนักบุญที่เดินสายหลอกลวงลูกผู้หญิงด้วยกันให้เดินสู่หุบเหวนรกแห่งความทุกข์ทน ครั้นเมื่อเดินทางกลับสู่แผ่นดินมาตุภูมิ สิ่งที่พวกเธอได้รับกลับซ้ำเติมความปวดร้าวลึกเป็นตราบาป หมดช่องทางหลุดบ่วงวิบากที่เธอไม่ได้เป็นคนก่อ 

คำถามจากผู้คนในสังคมรอบด้านเสมือนคมดาบที่คอยทิ่มแทงหัวใจตลอดเวลา แต่นายหน้าใจร้ายผู้ร่ำรวยบนความเจ็บปวดกลับได้รับการยกย่องจากการบริจาคเงินเข้าวัด และยังคงลอยนวลใช้ชีวิตเชิดหน้าชูตาในสังคมเป็นปกติสุข ในขณะที่พวกเธอต้องแบกภาระความกดดันจากสังคมในทุกๆ ด้าน เจ็บป่วยทั้งกายและจิตใจจากโรคภัยที่ต้องตรากตรำในต่างแดน 

เพื่อนผู้หญิงหลายคนไม่มีแม้แต่พื้นที่จะร่ำไห้ ได้แต่เก็บงำความเจ็บปวดรวดร้าวไว้ในใจแต่ผู้เดียว ในขณะที่หลายครอบครัวต้องแตกสลาย เพียงเพราะสามีไม่อาจยอมรับสิ่งที่ภรรยาถูกกระทำ ผู้หญิงที่บอบช้ำกลับถูกทุบตีทำร้ายร่างกายจิตใจจากสามี ขาดกำลังทรัพย์ กำลังใจในการต่อสู้ชีวิต ขาดทนายให้ความช่วยเหลือชี้แนะต่อเนื่องในกระบวนการยุติธรรม ถูกรังเกียจจากเพื่อนบ้าน ถูกกีดกันออกจากชุมชนเพียงเพราะเดินทางไปทำงานต่างประเทศแล้วไม่ประสบความสำเร็จเช่นคนอื่นๆ

 "สายตาของเพื่อนบ้านมองเราเหมือนตัวประหลาด ส่วนเกินของชุมชน ในเรื่องที่เราฟ้องร้องเอาความผิดกับนายหน้าที่พาเราไปขาย" หญิงกลับจากอิตาลีกล่าว 

"รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครจริงๆ มองไปที่หน่วยงานรัฐก็บอกว่างานเยอะ และมีคนที่ต้องช่วยเหลือมากอยู่แล้ว แต่พวกเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าเพื่อนช่วยคิดคอยชี้แนะ เราเป็นเพียงผู้หญิงชาวบ้านการศึกษาน้อย" หญิงอีกคนที่กลับจากอิตาลีกล่าว

 เมื่อผู้หญิงคืนถิ่นได้เข้ามาร่วมกิจกรรมเยียวยา และบอกเล่าถึงปัญหาที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันรอบด้านจากการเปิดเผยตัวตนต่อสังคม ตลอดจนเข้าไม่ถึงแหล่งข้อมูลความช่วยเหลือทั้งจากภาครัฐและเอกชน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงเหล่านี้รวมตัวกันขึ้นในนาม "กลุ่มหญิงสู้ชีวิต" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างพลังใจให้เพื่อนๆ ที่กลับจากต่างแดนได้มีกำลังใจดำเนินชีวิตต่อไป 

สำหรับผู้หญิงที่ประสบปัญหาหลังกลับจากเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ต้องการคำปรึกษา หรือต้องการเข้าร่วมกิจกรรมพบปะเพื่อนๆ กลุ่มหญิงสู้ชีวิต ติดต่อได้ที่ 0-2866-1081 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา10.00-16.00 น. 

 

จากหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน 13 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6467 หน้า 25

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thai / English

บทความล่าสุด
ปฎิทินกิจกรรม
January 2023
M T W T F S S
« Sep    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031